99 lượt xem    

Lưu Ý Khi Chăm Sóc Bệnh Nhân Suy Thận

Music Venue 13 - Lưu Ý Khi Chăm Sóc Bệnh Nhân Suy Thận

Lưu Ý Khi Chăm Sóc Bệnh Nhân Suy Thận

 

luu y khi cham soc benh nhan suy than 8496 - Lưu Ý Khi Chăm Sóc Bệnh Nhân Suy Thận

 

Cần đặc biệt lưu ý đối với chế độ ăn của bệnh nhân bị suy thận. Chế độ ăn của bệnh nhân bị suy thân cần đảm bảo cung cấp đầy đủ calo và các khoáng chất cần thiết. Việc chăm sóc bệnh nhân suy thận đóng vai trò hết sức quan trọng để bệnh nhân hồi phục sức khỏe .

 

1. Chế độ ăn uống

Bệnh nhân bị suy thân có chức năng bài tiết và đào thải chất kém, chính vì vậy khiến lượng chất lỏng bị dư thừa trong cơ thể, các chất độc trong gan cũng không được bài tiết kịp thời khiến cơ thể bị phù nề nghiêm trọng, cơ thể ngứa ngáy, khó chịu, lượng máu chứa oxy bị thiếu nghiêm trọng.

 

Trong tình trạng này, việc uống nước thường xuyên là vô cùng quan trọng.  Căn cứ vào tình trạng bệnh nhân, tình trạng huyết áp và lượng nước tiểu mà cung cấp lượng nước thích hợp, khoảng 300 ml mỗi ngày kể cả ăn và uống.

 

 

 

luu y khi cham soc benh nhan suy than 8496 1 - Lưu Ý Khi Chăm Sóc Bệnh Nhân Suy Thận
. Chế độ ăn uống

 

 

Cần đặc biệt lưu ý đối với chế độ ăn của bệnh nhân bị suy thận. Chế độ ăn cho bệnh nhân suy thân cần đảm bảo cung cấp đầy đủ calo và các khoáng chất cần thiết. ít nhất cũng phải đạt 35 kcalo/kg trọng lượng/24 giờ.

 

Lượng đạm đưa vào cơ thể cũng phải dựa trên mức độ tiểu đạm và nên ít hơn 0,25 g/kg trọng lượng.

 

Người bị suy thận nên kiêng hoàn toàn các loại dưa cà, mắm tôm, cá mắm, rượu bia…Cũng nên hạn chế cả các loại thực phẩm như gạo, khoai tây, đậu đỗ, lạc, vừng, rau ngot, rau muống, rau dền, giá đỗ, nội tạng động vật…

 

Chế độ ăn của bệnh nhân bị suy thận, người bệnh thận nên ăn gì cần đảm bảo ăn nhạt, thức ăn dễ tiêu, đảm bảo năng lượng và nhiều vitamin. Trừ trường hợp bệnh nhân bị vô niệu cần hạn chế hoa quả có nhiều vitamin K như: chuối, cam, quýt,….

 

Thức ăn cho người suy thận. Những bệnh nhân bị suy thận nên ăn nhiều các loại rau ít muối như bầu, bí, mướp, dưa chuột, giá đỗ, rau cải, các thực phẩm nhiều chất bổ như trứng gồm thịt nạc, cá, sữa, tôm…

 

Lưu ý, lượng thực phẩm cung cấp cho người bị bệnh suy thận cần đầy đủ dưỡng chất và khi chế biến thức ăn, tuyệt đối không cho muối và mì chính, chỉ được phép dùng 1 thìa nước mắm mỗi ngày. Khi bị phù thì phải ăn nhạt hoàn toàn.

 

2. Chăm sóc, vệ sinh

 

Khi chăm sóc bệnh nhân bị bệnh suy thận cần đặt bệnh nhân nằm nghỉ ở tư thế đầu cao để tuần hoàn trong cơ thể được hoạt động tốt. Trong quá trình chăm sóc bệnh nhân không nên quá lo lắng, ngược lại cần vui vẻ, lạc quan, động viên, trấn an bệnh nhân.

 

Lưu ý trong quá trình chăm sóc bệnh nhân bị suy thận phải luôn giữ ấm cơ thể bệnh nhân, chú ý quan sát và theo dõi các dấu hiệu sinh tồn để kịp thời báo lại với bác sĩ điều trị.

 

Vệ sinh hàng ngày cho bệnh nhân bị suy thận cũng khá quan trọng. Nên vệ sinh răng miệng và da cho bệnh nhân hàng ngày để tránh các ổ nhiễm khuẩn, phát hiện sớm các ổ nhiễm trùng để có hướng điều trị cho bệnh nhân. Lưu ý áo, quần, vải trải giường và các vật dụng khác phải luôn được sạch sẽ.

 

 

luu y khi cham soc benh nhan suy than 8496 2 - Lưu Ý Khi Chăm Sóc Bệnh Nhân Suy Thận
chăm sóc bệnh nhân bị bệnh suy thận

 

3. Tuân thủ các yêu cầu của bác sĩ khi điều trị

 

Việc tuân thủ các yêu cầu của bác sĩ trong quá trình điều trị bệnh suy thận là vô cùng quan trọng. Việc này bao gồm tiêm các loại thuốc tiêm, thuốc uống theo chỉ đinh của bác sĩ. Trong quá trình dùng thuốc nếu có bất thường gì xảy ra cần phải báo ngay cho bác sĩ để có phương pháp giải quyết kịp thời.

 

Ngoài ra, cần phải thực hiện các xét nghiệm về máu như công thức máu, ure, creatinin, điện giải đồ và dự trữ kiềm, các xét nghiệm siêu âm, điện tim, các xét nghiệm về nước tiểu hàng ngày, protein, ure, creatinin và tế bào, vi trùng … cần phải được theo dõi kỹ và ghi chép lại cẩn thận để đối chiếu sau này.

 

 

luu y khi cham soc benh nhan suy than 8496 3 - Lưu Ý Khi Chăm Sóc Bệnh Nhân Suy Thận
Tuân thủ các yêu cầu của bác sĩ khi điều trị

 

Việc này có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc quan sát tình trạng hô hấp có cải thiện không? Quan sát số lượng, màu sắc của nước tiểu so với ban đầu, tình trạng thần kinh và tiêu hoá của bệnh nhân, các dấu hiệu sinh tồn có gì bất thường hay tốt lên không?

 

Đánh giá chăm sóc điều dưỡng cơ bản có được thực hiện và có đáp ứng được với yêu cầu của người bệnh không? Những vấn đề sai sót hoặc thiếu cần bổ sung vào kế hoạch chăm sóc và điều trị để thực hiện.

 

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ PHỤC VỤ

CÔNG TY TNHH DV TÂM VÀ ĐỨC

Nguồn: https://chamsocsuckhoeviet.com.vn/?p=4946&preview=true

Đánh giá

Đánh giá và bình luận

bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *